image banner
HƯỚNG NGHIỆP, TƯ VẤN VÀ HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ, SƠ TUYỂN, KHÁM TUYỂN, XÉT TUYỂN VÀO CÁC HỌC VIỆN, TRƯỜNG TRONG QUÂN ĐỘI NĂM 2023

Như chúng ta đã biết, Quân đội ta là do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, từ đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân với 34 đ/c, đến nay đã phát triển với nhiều Quân khu; Quân đoàn; Binh đoàn và nhiều lực lượng Quân, Binh chủng khác…

Các em thân mến! Trãi qua 12 năm học tập, với biết bao công lao dạy dỗ của cha, mẹ và thầy cô, đây là bước ngoặc hành trang tương lai để bước vào đời, như Bác Hồ đã nói: “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu hay không chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các cháu” và Bác nói: “Vì lợi ích 10 năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”.

Căn cứ Thông tư số 51/2022/TT-BQP, ngày 16/7/2022 của Bộ Quốc phòng về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 59/2021/TT-BQP về quy định và hướng dẫn thực hiện công tác tuyển sinh vào các trường trong Quân đội.

Để giúp cho học sinh có nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào các trường trong Quân đội, có điều kiện hiểu biết, thông tin về ngành nghề đào tạo, thủ tục, tiêu chuẩn tuyển sinh của các trường quân đội. Thay mặt Ban tuyển sinh quân sự huyện tôi xin hướng nghiệp, tư vấn tuyển sinh vào các học viện, trường trong Quân đội như sau:

* Quyền lợi và nghĩa vụ của học viên trong các trường quân đội

- Các thí sinh trúng tuyển vào đào tạo sĩ quan được Quân đội bảo đảm về nơi ăn, ở, mặc, phụ cấp hàng tháng, không phải đóng học phí, được bảo đảm các điều kiện học tập, giấy, bút, vật dụng học tập, máy móc, thiết bị thí nghiệm, thực tập...Bố Mẹ của học viên được hưởng chế độ bảo hiểm y tế- Học viên phải nghiêm chỉnh chấp hành điều lệnh, điều lệ của quân đội và quy định của nhà trường. Trong trường quân đội, ngoài việc học tập, học viên được rèn luyện toàn diện về phẩm chất chính trị, đạo đức, tác phong, nếp sống, sinh hoạt chính quy theo điều lệnh quân đội, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao khi ra trường;

- Sau từng năm học, những học viên được xếp loại xuất sắc, loại giỏi được hưởng chế độ khen thưởng theo quy định của Bộ Quốc phòng;

- Học viên được hưởng chế độ nghỉ hè, nghỉ tết theo quy định;

- Học viên tốt nghiệp ra trường sẽ được Hiệu trưởng cấp bằng tốt nghiệp; văn bằng tốt nghiệp cấp cho học viên khi tốt nghiệp ra trường là bằng đại học thuộc hệ thống văn bằng quốc gia;

- Học viên tốt nghiệp được Bộ Quốc phòng phong quân hàm cấp Thiếu úy, Trung úy tùy theo xếp loại tốt nghiệp;

- Tất cả học viên sĩ quan đều phải nghiêm chỉnh chấp hành việc phân công công tác sau tốt nghiệp. Bộ Quốc phòng phân công công tác căn cứ vào mục tiêu đào tạo và nhu cầu của từng đơn vị. Những học viên tốt nghiệp loại xuất sắc và giỏi được ưu tiên xem xét nguyện vọng khi phân công công tác.

Thí sinh chỉ được đăng ký một nguyện vọng (là nguyện vọng 1, nguyện vọng cao nhất) vào một trường trong Quân đội ngay từ khi làm hồ sơ sơ tuyển. Nếu trường có nhiều ngành đào tạo, thí sinh chỉ được đăng ký dự tuyển vào một ngành. Các nguyện vọng còn lại, thí sinh đăng ký vào các trường ngoài Quân đội, việc đăng ký thực hiện theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo;

* Tiêu chuẩn tuyển sinh

- Thí sinh tự nguyện đăng ký dự thi, có lịch sử chính trị gia đình và bản thân rõ ràng, đủ điều kiện kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam.

- Có phẩm chất đạo đức tốt, phải là Đoàn viên Cộng sản Hồ Chí Minh.

- Độ tuổi thí sinh dự thi từ 17 đến 21 tuổi (tính đến năm dự tuyển).

- Đối với quân nhân đã xuất ngũ và công dân hoàn thành nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân từ 18 đến 23 tuổi (tính đến năm dự tuyển).

- Tuyển chọn thí sinh đạt sức khỏe loại 1, loại 2 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30/6/2016 quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

* Riêng về thể lực:

+ Nam: Chiều cao: 165 cm trở lên; cân nặng: 50 kg trở lên. Các trường đào tạo về chuyên môn kỷ thuật chiều cao: 163 cm trở lên; cân nặng: 50 kg trở lên.

+ Nữ: Đạt điểm 1 theo Thông tư Liên tịch số: 16/2016/TTLT-BYT-BQP chiều cao: 154 cm trở lên; cân nặng: 48 kg trở lên.

Thí sinh có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên thuộc khu vực 1(Sơn Hòa) và thí sinh là người dân tộc thiểu số dự tuyển vào các trường được tuyển thí sinh (cả nam và nữ) có thể lực đạt điểm 1 và điểm 2 theo quy định tại Thông tư 16, nhưng thí sinh nam phải đạt chiều cao từ 1,62 m trở lên.   

- Năm 2023, các học viện, trường trong Quân đội chỉ xét tuyển vào đào tạo đại học, cao đẳng quân sự đối với những thí sinh đã qua sơ tuyển, có đủ tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Quốc phòng; tham dự Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023 để lấy kết quả xét tuyển đại học, cao đẳng; có các bài thi, môn thi phù hợp với tổ hợp các môn thi để xét tuyển vào các trường trong Quân đội mà thí sinh đăng ký; đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 vào trường nộp hồ sơ sơ tuyển hoặc nhóm trường thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển (nguyện vọng 1) theo đúng tổ hợp xét tuyển của trường;

- Thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 vào các học viện, trường trong Quân đội sẽ được xét tuyển các nguyện vọng kế tiếp vào các trường ngoài Quân đội theo thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng thí sinh đăng ký xét tuyển theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo; Thí sinh dự tuyển vào các học viện, nhà trường quân đội đăng ký xét tuyển và điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo; 

- Thí sinh chỉ được đăng ký một nguyện vọng 1 vào một trường Quân đội. Thí sinh đã đăng ký vào các trường Công an thì không đăng ký vào các trường Quân đội và ngược lại.

- Các thí sinh đã nộp hồ sơ sơ tuyển vào một trường Quân đội, nếu có nguyện vọng vẫn được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển sang một trường Quân đội khác trong cùng một nhóm trường;

Nhóm 1: gồm các học viện và các trường sĩ quan:

- Các trường học viện: Hậu cần, Hải quân, Biên phòng, Phòng không-Không quân (hệ Chỉ huy tham mưu).

- Các trường sĩ quan: Lục quân 2, Chính trị, Đặc công, Pháo binh, Tăng thiết giáp, Phòng hóa, Thông tin, Công binh.

Nhóm 2: gồm các học viện: Kỹ thuật quân sự, Quân y, Khoa học quân sự.

* Điểm ưu tiên được cộng khi tham gia đăng ký thi tuyển sinh quân sự năm 2023

- Đối với thanh niên bên ngoài: Có các mức điểm ưu tiên tùy theo khu vực thanh niên đang sinh sống và học tập: Huyện Sơn Hòa thuộc khu vực 1; được cộng 0,75 điểm. Tất cả các thí sinh thi vào các học viện, trường trong quân đội đều được hưởng chính sách ưu tiên theo đối tượng và khu vực theo qui định của Bộ GD-ĐT năm 2023. Việc thực hiện chính sách ưu tiên theo đối tượng trong tuyển sinh được qui định thêm như sau: Con liệt sĩ, con thương binh, con bệnh binh.

- Đối với quân nhân xuất ngũ: quân nhân đã xuất ngũ có thời gian phục vụ từ 18 tháng trở lên (và thời gian từ ngày ký quyết định xuất ngũ đến ngày xét tuyển không quá 18 tháng) thuộc đối tượng ưu tiên 03, tức là được hưởng 2 điểm ưu tiên. Ngoài ra, nếu học THPT ở khu vực 1 thì được 0,75 điểm ưu tiên khu vực. Như vậy được tổng cộng 2,75 điểm ưu tiên. Nếu được hưởng điểm ưu tiên này phải nộp kèm theo bản sao quyết định xuất ngũ.

* Thông tin về các học viện, trường trong quân đội gồm:

1- Học viện kỹ thuật Quân sự : Tuyển thí sinh nam, nữ trong cả nước (nữ 05% chỉ tiêu), chỉ tiêu 458; Môn thi xét tuyển 1.(Toán, Lý, Hóa), 2.(Toán, Lý, tiếng Anh). Địa chỉ: Số 236, Đường Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội.

2- Học viện Quân y: Tuyển thí sinh nam, nữ trong cả nước (nữ 10% chỉ tiêu), chỉ tiêu 342; Môn thi xét tuyển 1.(Toán, Hóa, Sinh), 2.(Toán, Lý, Hóa). Địa chỉ: Số 160, Phùng Hưng, phường Phúc La, quận Hà Đông, TP Hà Nội.

3- Học viện Khoa học Quân sự: Tuyển thí sinh nam, nữ trong cả nước (nữ 10% chỉ tiêu), chỉ tiêu 90; Môn thi xét tuyển 1.(Toán, Lý, Hóa), 2.(Toán, Lý, tiếng Anh), 3.(tiếng Anh, Toán, Văn), 4.(tiếng Nga, Toán, Văn), 5.(tiếng Trung Quốc, Toán, Văn), Địa chỉ: Số 322, Đường Lê Trọng Tấn, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội.

4- Học viện Hậu cần: Tuyển thí sinh nam, nữ trong cả nước, (nữ 02% chỉ tiêu) chỉ tiêu 199; Môn thi xét tuyển 1.(Toán, Lý, Hóa), 2.(Toán, Lý, tiếng Anh). Địa chỉ: Phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, TP Hà Nội.

5- Học viện Biên phòng: Tuyển thí sinh nam trong cả nước, chỉ tiêu 352; Môn thi xét tuyển 1.(Văn, Sử, Địa), 2.(Toán, Lý, tiếng Anh), Địa chỉ: Phường Sơn Lộc, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội.

6- Học viện Phòng không-Không quân: Tuyển thí sinh nam trong cả nước, chỉ tiêu 235; Môn thi xét tuyển 1.(Toán, Lý, Hóa), 2.(Toán, Lý, tiếng Anh). Địa chỉ : xã Kim Sơn, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội.

7- Học viện Hải quân: Tuyển thí sinh nam trong cả nước, chỉ tiêu 170; Môn thi xét tuyển (Toán, Lý, Hóa), 2.(Toán, Lý, tiếng Anh). Địa chỉ: Phường Vĩnh Nguyên, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

  8- Trường sĩ quan chính trị : Tuyển thí sinh nam trong cả nước, chỉ tiêu 453; Môn thi xét tuyển 1.(Văn, Sử, Địa), 2.(Toán, Lý, Hóa), 3.(Toán, Văn, tiếng Anh). Địa chỉ: Xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội.

9- Trường Sĩ quan Lục quân 2: Tuyển thí sinh nam có hộ khẩu thường trú ở QK4, QK5, QK7, QK9(từ Quảng Trị trở vào), chỉ tiêu 441; Môn thi xét tuyển 1.(Toán, Lý, Hóa), 2.(Toán, Lý, tiếng Anh). Địa chỉ: phường Tam Phước, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

10- Trường Sĩ quan Pháo binh: Tuyển thí sinh nam trong cả nước, chỉ tiêu 208; Môn thi xét tuyển 1. (Toán, Lý, Hóa), 2.(Toán, Lý, tiếng Anh). Địa chỉ: xã Thanh Mỹ, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội.

 11- Trường Sĩ quan Công binh: Tuyển thí sinh nam trong cả nước, chỉ tiêu 227; Môn thi xét tuyển 1.(Toán, Lý, Hóa), 2.(Toán, Lý, tiếng Anh). Địa chỉ: phường Phú Cường, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

12- Trường Sĩ quan Thông tin: Tuyển thí sinh nam trong cả nước, chỉ tiêu 323; Môn thi xét tuyển 1.(Toán, Lý, Hóa), 2.(Toán, Lý, tiếng Anh). Địa chỉ: Số 101, Mai Xuân Thưởng, phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

13- Trường Sĩ quan Không quân: Tuyển thí sinh nam trong cả nước, chỉ tiêu 145; Môn thi xét tuyển 1.(Toán, Lý, Hóa), 2.(Toán, Lý, tiếng Anh). Địa chỉ: cổng 3, đường Biệt Thự, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

14- Trường Sĩ quan Tăng thiết giáp: Tuyển thí sinh nam trong cả nước, chỉ tiêu 139; Môn thi xét tuyển 1.(Toán, Lý, Hóa), 2.(Toán, Lý, tiếng Anh). Địa chỉ: xã Kim Long, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc.

15- Trường Sĩ quan Đặc công: Tuyển thí sinh nam trong cả nước, chỉ tiêu 59; Môn thi xét tuyển 1.(Toán, Lý, Hóa), 2.(Toán, Lý, tiếng Anh). Địa chỉ: xã Tân Tiến, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội.

16- Trường Sĩ quan Phòng hóa: Tuyển thí sinh nam trong cả nước, chỉ tiêu 42; Môn thi xét tuyển 1.(Toán, Lý, Hóa), 2.(Toán, Lý, tiếng Anh). Địa chỉ: xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội.

* Thời gian đăng ký: Từ ngày 20/3 đến hết ngày 12/4/2023.

- Ngày 14/4/2023: Khám sức khỏe cho các thí sinh đăng ký dự thi.

- Từ ngày 15/4 đến 28/4/2023: thẩm tra xác minh lý lịch, hoàn chỉnh hồ sơ tuyển sinh.

- Ngày 20/5/2023 nộp hồ sơ vào Ban tuyển sinh quân sự Bộ CHQS tỉnh.

  * Nơi đăng ký: Tại Ban tuyển sinh/Ban chỉ huy Quân sự huyện Sơn Hòa;

  16 Nguyễn Thị Minh Khai - Khu phố - Trung Hòa - Thị trấn Củng Sơn - Sơn Hòa - Phú Yên.

Liên hệ đ/c Sô Minh Thu, số điện thoại: 0359.761.979 hoặc 0981.257.739.

 Thay mặt Ban tuyển sinh quân sự huyện kính chúc sức khỏe toàn thể phụ huynh và các em học sinh./.
BAN TSQS HUYỆN SƠN HÒA
Tin liên quan
Video sự kiện
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập
THÔNG TIN LIÊN HỆ
UBND Thị Trấn Củng Sơn
Địa chỉ: Thị Trấn Củng Sơn, Huyện Sơn Hòa, Phú Yên
Điện thoại: 02573.861.809
Fax: 02573.861.809
Email: ubndcungson
@phuyen.gov.vn
Website: https://cungson.sonhoa.phuyen.gov.vn